Khám phá thác Dải Yếm của du lịch Mộc Châu

 

Du lịch Mộc Châu có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà bạn không thể bỏ qua như đỉnh Pha Luông, bản Pa Phách, đồi chè trái tim, nông trường chăn nuôi bò sữa, Động Sơn Mộc Hương, rừng thông bản Áng, vườn lan, Ngũ Động bản Ôn, … trong đó có thác Dải Yếm là danh thắng được du khách yêu thích nhất bởi cảnh đẹp hùng vĩ cùng câu chuyện tình cảm động mà nó chứa đựng.

Xem thêm: Khám phá nét hoang sơ của điểm du lịch Ngũ Động bản Ôn – Mộc Châu.

Để đến được với thác Dải Yếm, từ ngã ba cửa khẩu Pa Háng, đi bằng ô tô theo đường chính hoặc dọc theo suối khoảng 4km đến chỗ hợp lưu hai con suối sẽ nhìn thấy con thác hùng vĩ.

Thác Dải Yếm còn được gọi là “thác Nàng”, “thác Bản Vặt” thuộc xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Sở dĩ thác mang tên là Dải Yếm vì theo truyền thuyết, thác là dải yếm của người con gái vùng cao đã quên thân cứu chàng trai mà mình yêu mến thoát khỏi dòng nước lũ.

Thác Dải Yếm
Thác Dải Yếm

Thác Dải Yếm khởi nguồn từ 2 khe nước Bó Co Lắm và Bo Tá Cháu, chảy từ hang đá ở địa đầu bản Vặt nên thác còn được gọi là thác Bản Vặt là vì thế, bản Vặt cũng là nơi có lịch sử lâu đời nhất ở vùng đất này khi tộc người Thái đến định cư ở đây. Nước từ trong khe núi núi chảy ra tạo thành suối Vặt khoảng chạy dài khoảng 5 km thì hòa vào dòng chảy của suối Bó Sập giáp biên giới Việt Lào, dòng hợp lưu của 2 con suối chảy về đất Yên Châu tạo thành thác nước hùng vĩ.

“Dải Yếm” của thác có chiều cao khoảng trên dưới 100 m, chia làm hai nhánh, một bên có tới 9 tầng (như “chín bậc tình yêu” trong truyền thuyết), bên còn lại có 5 tầng, 2 bên thác nằm cách nhau khoảng 200 m.

Vào mùa nhiều nước, thác ngày đêm đổ xuống trắng xóa, gầm gào như than khóc cho chuyện tình yêu không thành. Đến tham quan thác Dải Yếm du khách không chỉ có được sự thích thú trước một khung cảnh vừa huyền bí vừa kỳ vĩ của đất trời mà còn là cảm giác sảng khoái khi được hòa mình vào những ngọn gió mang hơi nước mát lành.

Thác chảy thành các tầng
Thác chảy thành các tầng

Thác Dải Yếm đẹp nhất vào tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, bởi lúc này là mùa mưa nên lượng nước đổ về nhiều, toàn bộ thác rộng 70m là một màn nước trắng xóa, vừa hùng vĩ vừa nên thơ. Nhìn từ xa, thác như một “dải yếm” mềm mại hững hờ nối giữa trời và đất, vắt ngang qua triền đồi được ánh nắng nhuộm vàng màu mật ong.

Từ thác Dải Yếm đi ngược trở lại quốc lộ 43 khoảng 600m, rẽ phải khoảng 300m du khách sẽ đến Bản Vặt,một địa danh gắn liền với lịch sử cư trú từ rất xa xưa của tộc người Thái ở Mộc Châu. Ở đây người dân vẫn giữ được nhiều nét sinh hoạt xưa kia nên bạn sẽ có nhiều điều để khám phá.

Nếu đã có cơ hội đến đây thì bạn hãy thức dậy vào buổi sáng sớm để tận hưởng vẻ đẹp hút hồn của vùng đất này trong sương sớm đầu đông. Và sau khi ra về bạn cũng đừng quên chọn mua các món đặc sản của du lịch Mộc Châu mang về làm quà, chắc chắn người được nhận sẽ rất thích.

Xem thêm: