Hàng ngàn người trong ngày đầu “lễ tang của nhân dân”

LTS. Quy luật sinh tử cuối cùng vẫn thắng vị tướng mà ngay từ cái tên đã bất khả chiến bại – Võ Nguyên Giáp. Theo dõi công luận mấy ngày qua, dễ nhận ra ngoài niềm tiếc thương một danh tướng đã làm nên bao chiến công hiển hách, nhân dân còn tỏ lòng kính trọng một con người dù đã hoàn thành vẻ vang phận sự của mình nhưng vẫn luôn nặng tình với thời cuộc, một cách xử sự đáng cho hậu thế suy nghĩ.

SGTT.VN – Chiều 6.10, ngày đầu tiên gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp mở cửa đón người dân vào viếng Đại tướng tại tư gia (30 Hoàng Diệu, Hà Nội), đã có hàng ngàn người chờ được vào viếng vị tướng vĩ đại.

 

 

 

Một bạn trẻ mang hoa đến viếng Đại tướng. Ảnh: vnexpress Một bó hoa được cài trên tường rào nhà Đại tướng. Ảnh: vnexpress

Từ 14 giờ 30, hơn 100 người đầu tiên lần lượt được vào viếng Đại tướng. Ai cũng lặng im, chỉnh lại trang phục, bỏ mũ nón trước khi qua cổng số nhà 30, tiến vào khu vườn rợp bóng cây để vào gian phòng nhỏ trang trọng, gồm một bàn thờ có di ảnh Đại tướng, cùng một ảnh chân dung cỡ lớn được treo trên tường. Khi đi ngang qua, ai cũng cố nán lại để ngắm được lâu hơn bức chân dung Đại tướng tóc bạc đang cười hiền từ.

Đoàn người, lúc đông nhất, khoảng 16 giờ kéo dài từ trong sân ra hết một đoạn dài đường Hoàng Diệu đến ngã tư Điện Biên Phủ và kéo qua cả con đường mang tên chiến thắng vẻ vang của Đại tướng và cả dân tộc. Trước đó ít lâu, dòng người qua đường Hoàng Diệu quá đông nên một bãi xe miễn phí trong khuôn viên hoàng thành Thăng Long, đối diện nhà Đại tướng đã được mở cửa miễn phí. Hàng chục bình nước cỡ 20 lít cũng được bộ phận phục vụ đặt dọc vỉa hè đường Hoàng Diệu để phục vụ người xếp hàng. Một làn đường Hoàng Diệu từ phố Phan Đình Phùng xuống đã được lực lượng bảo vệ ngăn lại để bảo đảm an toàn cho dòng người quá đông, nhiều khi đứng xuống cả lòng đường.

Trong đoàn người ấy, có những cụ già râu tóc bạc phơ, ngực đeo đầy huân huy chương, có cụ phải ngồi xe lăn nhờ đồng đội đẩy vào; có cả những em bé 4 – 5 tuổi ôm trên tay những bó hoa tươi; có người mang theo di ảnh Đại tướng được đóng khung trang trọng; cả những bạn trẻ người nước ngoài lặng lẽ nhích từng bước chờ đến lượt mình… Người quay phim của một hãng thông tấn nước ngoài bình luận: “Nhìn dòng người lặng lẽ xếp hàng, mới thấy được Đại tướng trong lòng nhân dân như thế nào”.

Theo thông báo của gia đình Đại tướng, dự kiến lịch viếng ở tư gia sẽ kéo dài đến hết ngày 11.10, buổi sáng từ 8 giờ – 11 giờ 30, chiều 14 – 18g.

Trung Đức

 

Những người dân đầu tiên được vào viếng Đại tướng. Ảnh: CTV

 

Dòng người xếp hàng trong sân nhà Đại tướng. Ảnh: Chí Hiếu