Du lịch Mộc Châu mùa hái mận

Nếu vào dịp cuối đông, đầu xuân du khách tới Mộc Châu được mãn nhãn với những cánh đồng hoa mận trắng muốt bao phủ khắp không gian rộng lớn thì mùa hè đến, người ta lại muốn trở lại đây để tránh nóng và để được trải nghiệm làm nông dân tự tay thu hoạch những chùm mận chín đỏ.

Xem thêm:

Mùa này, nơi nào cũng tấp nập người thu hái mận, nhất là khu vực thị trấn Nông trường và xã Tân Lập. Từ trung tâm thị trấn nông trường Mộc Châu, theo đường rẽ vào Tân Lập chừng 20km, qua những đồng cỏ và trang trại bò, “con đường xanh” Châu Mộc bất chợt hiện ra, dọc hai bên đường là những vườn mận chín đỏ với hàng nghìn chùm mận nặng trĩu cành.
Những vườn mận bạt ngàn trải dài từ chân núi lên tới đỉnh núi, cây nào cũng sai trĩu cành nhìn rất thích mắt. Du khách sẽ được trải nghiệm đóng vai làm nông dân tay cầm cây hái quả, vai đeo gùi tỉa từng chùm, từng chùm cho vào gùi cho đến khi đầy đem lên xe chở về nhà rồi lại lấy gùi rỗng ra hái tiếp.

Chùm mận chín đỏ trên cành
Chùm mận chín đỏ trên cành

Người ta hái mận theo nhiều cách khác nhau: dùng que buộc giỏ trên đầu tỉa từng chùm một hoặc là đứng trên ghế, trèo lên cây vít cành xuống hái. Dùng que thì không phải leo trèo tuy nhiên hơi mỏi cổ còn trèo lên cây sẽ vất vả hơn nhưng lại thú vị hơn rất nhiều. Đứng trên cao hái từng chùm mận thả vào gùi làm người ta thấy thoải mái, thư giãn.

Những chùm mận quả nào quả nấy đều căng tròn, sáng bóng và đỏ rực. Bàn tay người nông dân thoăn thoắt hái mận chẳng mấy chốc đã đầy thúng. Đứng giữa vườn mận rợp bóng mát mẻ, lau quả mận vào tay áo cho rơi bớt lớp phấn trắng rồi cắn một cái rụp, nước mận ứa ra chua chua ngọt ngọt ngon tuyệt. Cây mận hợp với khi hậu Mộc Châu nên sinh trưởng rất tốt, không bị sâu bệnh, người nông dân chẳng cần phun thuốc gì cả nên đây được coi là một loại quả sạch, an toàn rất được ưa thích.

Cây mận sai trĩu cành ở Mộc Châu
Cây mận sai trĩu cành ở Mộc Châu

Chẳng còn gì tuyệt vời hơn là được trở về tuổi thơ khi vít cành hái quả ăn ngay tại chỗ, trêu đùa nhau cười đùa rộn rã. Du khách còn có thể xin phép chủ vườn để được ngủ lại, cắm trại qua đêm nướng con gà rừng uống rượu hàn huyên rồi cùng nhau nhảy múa hát hò bên đống lửa bập bùng. Chẳng còn gì thú vị hơn thế cho một chuyến thăm Tây Bắc.

Nếu có cơ hội bạn hãy đến Mộc Châu ngay trong tháng 12 này để được ngây ngất giữa cánh đồng hoa cải của Mộc Châu và những đồi chè phủ sương mờ ảo.