Du lịch xã Hồng Phong tìm hiểu về những tích trò của Nghệ thuật múa rối nước

Nghệ thuật múa rối nước từ lâu, là một trong những lịch sử văn hóa của xã Hồng Phong và cũng đã được xem là món ăn tinh thần vô giá của nền văn minh lúa nước vùng châu thổ đồng bằng sông Hồng.Cũng như ca trù, việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật này đang được rất nhiều địa phương quan tâm, trong đó phường rối nước của xã Hồng Phong – Ninh Giang – Hải Dương thực hiện rất hiệu quả.

Ngôi thủy đình giữa làng Bò là nơi biểu diễn của các nghệ nhân nông dân múa rối nước.

Nơi các nghệ nhân nông dân biểu diễn
Nơi các nghệ nhân nông dân biểu diễn

Mỗi màn biểu diễn là những tích trò độc đáo khiến người xem thấy thú vị và vô cùng thích thú.

Trưởng phường múa rối nước Hồng Phong – Ông Phạm Văn Tòng kể phường rối nước ngoài các tích trò dân gian như là múa tễu giáo đầu, múa tiên, múa rồng bên cạnh đó cũng có những tích trò hiện đại nhằm ca ngợi nền nông nghiệp hay đánh thủy sản… Trong đó đặc sắc nhất là tích trò kể về câu chuyện “Thần Kim quy dâng lửa đốt đá quý” nhằm cầu phúc, cầu an cho cả dân làng.

Đọc thêm câu chuyện bi thương của Đồi Thông Hai Mộ Đà Lạt bằng cách di con trỏ chuột và nhấp Vào Đây

Hiệu lệnh bật cờ cho sân khấu rối nước là pháo thăng thiên bay lên. Tích trò về đấu ngựa trên cửa sắt của 2 chàng kỵ sỹ được các nghệ nhân thổi hồn, 2 chàng di chuyển rất linh hoạt, nhịp nhàng theo nhịp trống lệnh khi giao tranh với nhau. Rồi cả tiết mục mở hội làng với trò cắm cờ hội nữa, hai bên sân khấu cách nghệ sỹ sẽ điều khiển rối cầm cờ ra cắm, sự khéo léo của họ khiến người xem vô cùng ngạc nhiên…

Khán giả xem múa rối nước rất đông
Khán giả xem múa rối nước rất đông

Trên là những tích trò độc đáo minh chứng cho sự thành công của phường rối Hồng Phong đã được lưu truyền từ đời này qua đời khác mà hiếm phường rối nào có được. Phải mất cả tháng trời luyện tập các nghệ nhân mới có thể điều khiển rối uyển chuyển linh hoạt và khớp với nhịp trống hiệu lệnh. Cũng vì lẽ đó mà những tích trò của phường rối Hồng Phong luôn để lại nhiều ấn tượng trong lòng người xem.

Nguồn: http://dulichkhatvongviet.com/