Lên Sapa thưởng thức thịt lợn cắp nách ngon ngất ngây

Lên Sapa dịp đầu năm này, du khách sẽ được mãn nhãn với mùa hoa mận nở trắng núi rừng và khám phá ẩm thực Sapa với nhiều món ăn ngon hấp dẫn, trong đó bạn không thể bỏ qua các món ăn từ lợn cắp nách mà chỉ ăn một lần thôi sẽ nhớ mãi.

Xem thêm:

Cái tên “lợn cắp nách” nghe có vẻ lạ nhưng thực chất nó chỉ là một giống lợn thông thường nhưng được chăn thả theo một cách đặc biệt. Những chú lợn không sống trong chuồng trại, không được chủ cho ăn, tắm mát mà thả rông ở ngoài vườn, xung quanh nhà cho tự sinh tự diệt. Thỉnh thoảng mới được cho ăn một chút thức ăn thừa hay cuống rau. Chúng chủ yếu ăn rau rừng, uống nước suối, nước vũng mà lớn lên. Còn nào gặp điều kiện sống tốt lắm mới được 20kg còn hầu hết là chỉ nặng hơn chục cân. Bé vậy thôi nhưng sống trong môi trường tự nhiên nên thịt những chú lợn này rất rắn chắc, không kém gì thịt lợn rừng, chế biến thành món ăn rất thơm ngon.

Lợn cắp nách
Lợn cắp nách

Thịt lợn cắp nách làm được rất nhiều món ngon như nướng nguyên con, luộc, hấp, xào lăn, xiên nướng, hầm, nấu giả cầy… Thịt lợn chắc, thơm kết hợp với các loại gia vị chỉ có ở vùng Tây Bắc tạo nên các món ăn rất đậm đà không thể trộn lẫn. Lợn cắp nách nướng bên ngoài bì vàng ruộm, giòn tan bên trong thì thịt thơm, mềm chấm với tương hay nước mắm pha tỏi ớt, nhâm nhi với chút rượu táo mèo hay rượu ngô thơm lừng sẽ khiến bạn nhớ mãi về một bữa cơm Sapa.

Món ngon từ lợn cắp nách
Món ngon từ lợn cắp nách

Vào bất cứ quán ăn nào ở Sapa bạn cũng sẽ dễ dàng gọi được các món ăn từ thịt lợn cắp nách bởi đây là loại thực phẩm được yêu thích, phổ biến ở nơi đây. Khi ra về bạn còn có thể mua thịt lợn cắp nách bán nhiều ở các chợ về để tủ lạnh ăn dần hay thậm chí mua cả con lợn về nhà mổ chia cho họ hàng, hàng xóm.

Ngoài thưởng thức đặc sản thì Sapa còn rất nhiều trải nghiệm thú vị cho bạn khám phá như thăm thác Tình Yêu huyền thoại, ngắm hoàng hôn trên đỉnh Hàm Rồng, chinh phục đỉnh Phanxipang hùng vĩ…

Tham khảo: Du lịch Sapa khám phá thác Tình Yêu.