Tháng 4 đi du lịch Mộc Châu hái đào

Trong số các trải nghiệm thú vị trên cao nguyên Mộc Châu thì tự tay cùng người nông dân hái mận, hái đào là một trải nghiệm được du khách đặc biệt ưa thích. Tháng 4 về, cả cao nguyên Mộc Châu bắt đầu bình lặng trở lại. Giai đoạn cuối đông đến đầu xuân thảo nguyên rực rỡ sắc hoa sôi động bao nhiêu, nhộn nhịp bước chân lữ khách bao nhiêu thì khi vào hè lại êm đềm, dịu nhẹ bấy nhiêu.

Những rừng ban, rừng mận, rừng đào, cánh đồng hoa cải bạt ngàn trước đây đã được thay thế bằng màu xanh mướt mát, mỡ màng của đồi chè, của cánh đồng cỏ, của những tán đào, mận, mơ.

Hái đào ở Mộc Châu
Hái đào ở Mộc Châu

Cây trái Mộc Châu như chẳng mùa nào xanh đến thế. Đứng giữa đồi chè xanh mơn mởn giữa tiết trời mát mẻ, nắng trời không quá gắt, gió trời hiu hiu làm người ta cảm thấy thư thái, nhẹ lòng biết bao nhiêu.

Những đồi chè trái tim ở Mộc Sương, ở đường vào ngũ động bản Ôn, những cây chè San Tuyết cổ thụ sau một vụ đông được đốn tỉa, được nghỉ ngơi nay đã nhú ra những búp chè căng tràn nhựa sống, mỡ màng vươn lên như búp tay người thiếu nữ mới lớn. Giữa không gian thơm ngào ngạt, lại có có cả mùi chan chát của nhựa chè non sau khi được ngắt khỏi cành nằm yên vị trong những chiếc gùi của người thợ hái.

Điều thú vị nhất khi đến thảo nguyên Mộc Châu mùa này không phải là ngắm đồi chè xanh non mơn mởn mà là cảm giác được thu hái quả. Mới tháng 4, mận chưa nhiều mà chỉ mới lác đác chín thôi, nhưng đào thì đã lúc liểng trên cây rồi. Đào Pháp, đào Mỹ trồng tại Mộc Châu nở hoa sớm từ tháng 10 – 11 Âm lịch, đến tháng 4 quả đã đỏ trĩu trịt trên cây.

Hạnh phúc nào bằng trong vườn cây xanh biếc và tiếng chim hót ríu rít trên cây, giơ tay níu cành xuống, chọn quả đào chín mọng nhất hái xuống lau qua lớp lông tơ mềm mại rồi cắn một miếng thấy sướng tận chân răng, nhai giòn sần sật cảm nhận vị thanh ngọt mát nơi đầu lưỡi…

Đến Mộc Châu tháng 4 bạn không chỉ được trải nghiệm tự tay hái những trái đào chín mọng mà còn được đến khám phá các điểm đến nổi tiếng của du lịch Mộc Châu như bản Pa Phách, rừng thông bản Áng, Ngũ Động bản Ôn,  Hang Dơi, thác Dải Yếm, đỉnh Pha Luông

Tham khảo: